World Cup nữ 2023 của những mảnh đời thiệt thòi

06/06/2024 13:30

Bên lề World Cup nữ 2023, FIFA còn triển khai dự án Unity Pitch với mong muốn mang những điều tốt đẹp hơn tới cho nhóm người thiệt thòi vào ngày 10 và 11/7 vừa qua.

World Cup nữ 2023 đã được hâm nóng sau trận giao hữu giữa đội tuyển nữ Việt Nam và nước chủ nhà New Zealand. Kết quả 2-0 nghiêng về đội New Zealand được giới truyền thông kiwi đánh giá có vai trò “phá băng” quan trọng, chấm dứt chuỗi 11 trận thua liên tiếp của đội chủ nhà World Cup.

Trận đấu ấy cũng khiến World Cup nữ bắt đầu nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ truyền thông New Zealand và Australia. Lễ khai mạc giải sẽ diễn ra vào ngày 20/7. Bên cạnh cuộc so tài đỉnh cao của các đội tuyển nữ hàng đầu thế giới, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã triển khai thêm nhiều hoạt động cộng đồng.

world cup nu 2023 anh 1

Các em nhỏ khuyết tật sẽ có thêm cơ hội hòa nhập với xã hội.

Đáng chú ý nhất trong số đó là Unity Pitch, dự án xã hội được tổ chức theo hình thức một giải đấu, mang tới cơ hội chơi bóng cho khoảng 300 em nhỏ trong độ tuổi từ 4 tới 9 tuổi. Với mục tiêu mang tới sự hoà nhập xã hội cho những người thiệt thòi, giải đấu sẽ có sự tham gia của nhiều em nhỏ khuyết tật, khiếm thính.

Unity Pitch được tổ chức ở 9 thành phố bên bờ biển Tasman (nằm giữa Australia và New Zealand). Bên cạnh đó, FIFA cũng ưu tiên cho thành phố thứ 10 là Napier, vốn nằm ở phía Bắc New Zealand.

Đây là thành phố đã chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế khi hoạt động du lịch ven bờ Vịnh Hawke tê liệt vì cơn bão lịch sử Cyclone Gabrielle hồi tháng 2. Thiệt hại kinh tế của Napier là khoảng 500 triệu USD (chỉ tính riêng thiệt hại liên quan từ đóng cửa cảng biển, nông nghiệp và tàu thuyền).

world cup nu 2023 anh 2

Unity Pitch được tổ chức ở 9 thành phố bên bờ biển Tasman (nằm giữa Australia và New Zealand).

Hầu hết vận động viên nhí trong sự kiện Unity Pitch đã xem trận giao hữu giữa hai đội Việt Nam cùng New Zealand. Mặc dù là nước chủ nhà, tinh thần thể thao khách quan, hiếu khách của các bé là nguồn động viên tinh thần lớn cho đội tuyển nữ Việt Nam trước các trận đấu gay go chính thức tuần tới.

Ngày 11/7, đội nữ New Zealand cũng đã có màn ký tặng chữ ký cho người hâm hộ tại Unity Pitch trong khi đội tuyển Việt Nam ra sân bay di chuyển về Auckland để chuẩn bị cho trận giao hữu ngày 14/7 với đội Tây Ban Nha.

HLV Mai Đức Chung nói gì sau trận thua của tuyển nữ Việt Nam Chia sẻ sau trận thua 0-2 trước chủ nhà New Zealand, huấn luyện viên trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung cho biết các học trò đã mắc nhiều lỗi ở hệ thống phòng ngự.

Mục Thể thao giới cuốn sách nổi tiếng viết về bóng đá châu Phi mang tên "Bàn chân của tắc kè hoa" xuất bản vào năm 2010 của tác giả Ian Hawkey. Chân dung của tân HLV trưởng tuyển Việt Nam, Philippe Troussier, cũng sẽ hiện lên phần nào trong cuốn sách này.

Bạn đang đọc bài viết "World Cup nữ 2023 của những mảnh đời thiệt thòi" tại chuyên mục Thể thao. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0359 276 785 hoặc gửi về địa chỉ email ([email protected]).