Thị trường vàng biến động sau quyết định mới của Trung Quốc

10/06/2024 17:00

TPO - Báo cáo của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho thấy nước này không mua thêm vàng sau khi đạt mốc 2.264 tấn vào tháng 5. Thị trường vàng dần phục hồi bỗng lao dốc, giảm hơn 3% sau quyết định mới của Trung Quốc.

Ngày 7/6, Bloomberg đưa tin

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa chấm dứt chuỗi 18 tháng dự trữ lượng lớn vàng thỏi.

Các nhà phân tích tại TD Securites lại cho rằng tin tức mới về Trung Quốc khiến giá vàng giảm, nhưng việc tạm ngừng mua vàng có thể là bước đi ngắn hạn, chuẩn bị cho đợt trở lại mạnh mẽ.

Vàng thế giới cao nhất mọi thời đại sau khi đạt mức 2.449,89 USD/ounce trong phiên giao dịch sáng 20/5. Chuyên gia kinh tế nhận định lực mua của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc góp phần khiến giá vàng miếng tăng mạnh.

Nhu cầu vàng thỏi của PBOC tăng khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tìm cách đa dạng hóa nguồn dự trữ, tìm đến vàng để hạn chế tình trạng đồng tiền mất giá.

Theo Hội đồng vàng thế giới, xu hướng mua vàng của ngân hàng trung ương các nước cao kỷ lục trong quý I năm nay, trong đó Trung Quốc đứng đầu trong nhóm quốc gia tích cực mua vàng nhất (cùng Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ).

Suốt 18 tháng miệt mài tích trữ, tổng sản lượng vàng của PBOC tăng từ 62,64 triệu troy ounce lên 72,8 triệu troy ounce (khoảng 2.264 tấn). Tuy sản lượng không đổi so với đầu tháng 5, giá trị vàng của PBOC tăng từ 167,9 tỷ USD lên 170,96 tỷ USD trong vòng một tháng.

Hiện, giới đầu tư đặc biệt quan tâm đến động thái tiếp theo của Trung Quốc. Việc Ngân hàng Trung ương mua vàng lớn nhất năm 2023 (khoảng 7,23 triệu ounce) đột ngột ngừng trữ vàng thỏi được cho là bất thường.

Trước khi hoàn toàn tạm ngừng mua vàng, nhiều dấu hiệu cho thấy PBOC giảm dần sản lượng mua vàng. Hồi tháng 4, Trung Quốc mua 60.000 ounce vàng, giảm mạnh so với 160.000 ounce trong tháng 3 và 390.000 ounce vàng hồi tháng 2.

Theo Nicholas Frappell - chiến lược gia toàn cầu của

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng
Giá vàng thế giới bất ngờ vọt tăng
Giá vàng thế giới lao dốc
Giá vàng thế giới diễn biến mới
Giá vàng thế giới diễn biến mới
Nước nào đang là chủ nợ lớn nhất thế giới?
Nước nào đang là chủ nợ lớn nhất thế giới?
Theo Theo Bloomberg, Reuters, Business Times

Bạn đang đọc bài viết "Thị trường vàng biến động sau quyết định mới của Trung Quốc" tại chuyên mục Tiêu dùng. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0359 276 785 hoặc gửi về địa chỉ email ([email protected]).