Theo dõi kế toán trưởng lén vào công ty chuyển 180 triệu đồng cho ai đó, kế toán viên báo cảnh sát ngay: chiêu lừa đảo 750 triệu bị vạch trần, 2 người bị bắt

11/06/2024 17:00

Thủ đoạn lừa đảo cũ nhắm vào kế toán đã được cảnh báo nhiều nhưng vẫn nhiều người sập bẫy.

Theo dõi kế toán trưởng lén vào công ty chuyển 180 triệu đồng cho ai đó, kế toán viên báo cảnh sát ngay: chiêu lừa đảo 750 triệu bị vạch trần, 2 người bị bắt - Ảnh 1.

Cảnh sát Tứ Xuyên (Trung Quốc) cho biết, bất ngờ nhận được cuộc gọi có vụ lừa đảo từ một nữ kế toán. Cụ thể, nữ kế toán tên Li làm việc tại một công ty thực phẩm cho biết, kế toán trưởng công ty cô vừa bị lừa mất 230.000 NDT (khoảng 180 triệu đồng).

Cô Li cho biết, vào một buổi tối muộn cô tăng ca tại công ty, cô bất ngờ thấy kế toán trưởng tên Sue vội vàng vào công ty làm gì đó. Vì hành động hơi lén lút và mờ ám nên cô Li quyết định theo dõi thì phát hiện kế toán trưởng làm lệnh chuyển tiền cho ai đó. Lúc này, cô nghĩ kế toán trưởng làm theo lệnh của sếp nên cô cũng không để ý gì nhiều.

Lúc sau, khi bắt gặp kế toán trưởng, cô hỏi chuyện mới phát hiện kế toán trưởng vội vàng đến công ty để chuyển tiền cho khách hàng mới. Tuy nhiên, cô Li nhớ rằng sếp vừa nói chuyện về khách hàng mới với cô và không hề có tên khách hàng mà kế toán trưởng nói. Lúc này, cô nghĩ rằng kế toán trưởng là bị lừa nên lập tức báo cảnh sát.

Không chờ đến sáng hôm nay, cảnh sát đã triệu kế toán trưởng và lấy lời khai. Theo lời khai, cô Sue, kế toán trưởng cho biết, bất ngờ bị ông chủ Zhang kéo vào nhóm WeChat và một ông chủ khác của công ty.

Ông Zhang đã gửi tin nhắn trong nhóm WeChat hỏi cô Sue: "Có một khách hàng đã chuyển 230.000 NDT vào tài khoản công ty. Cô xem xem cô đã nhận được chưa...". Cô Sue ngay lập tức kiểm tra thông tin tài khoản của công ty và trả lời: "Tôi chưa nhận được". Sau đó, ông Zhang yêu cầu cô Sue chuyển trực tiếp 230.000 NDT cho khách hàng mới và ghi nhận vào sổ sách.

Trước sự chỉ đạo của sếp, cô Sue lưỡng lự rồi gọi điện cho bên kia xác minh nhưng ông Zhang không bắt máy. Vì vậy, cô Sue đã kiểm tra với sếp khác trong nhóm và người sếp này đã đồng ý chuyển tiền.

Sau đó, cô Sue đã chuyển 230.000 NDT từ tài khoản của công ty sang tài khoản của bên kia. Sau khi hoàn tất việc chuyển tiền, cô Sue ra về thì gặp cô Li. Cuối cùng, cô Sue lại gọi điện cho sếp công ty để báo cáo. Lần này ông Zhang trả lời điện thoại nhưng có vẻ bối rối về việc chuyển tiền và nói rằng ông không được yêu cầu chuyển tiền. Lúc này, tất cả mọi người mới nhận ra đã bị lừa.

Không chỉ vậy, trong cùng ngày, có nhân viên tài chính ở một công ty khác cũng gặp phải thủ đoạn lừa đảo tương tự với số tiền lên tới 700.000 NDT. Kết quả là tổng cộng 930.000 NDT (khoảng 750 triệu đồng) đã bị lừa. Sau khi điều tra, cảnh sát đã sử dụng nghiệp vụ của mình, tìm ra danh tính đường dây lừa đảo. Cụ thể, đường dây lừa đảo chỉ có 2 người, danh tính của 2 kẻ lừa đảo được giữ kín để tiếp tục điều tra sâu hơn.

Qua đó, cảnh sát cho biết, trong các trường hợp lừa đảo bằng cách giả làm ông chủ công ty, những tên lừa đảo thường dùng nhiều lý do khác nhau làm mồi nhử để gửi virus với thiết bị của nạn nhân để đánh cắp thông tin, từ đó phân tích và xác định thông tin của lãnh đạo doanh nghiệp, rồi mạo danh lãnh đạo gửi hướng dẫn chuyển khoản, chuyển tiền cho nhân viên tài chính.

Chính vì vậy, cảnh sát khuyến cáo, nếu gặp phải lãnh đạo yêu cầu chuyển giao, hãy nhớ xác minh tình hình qua điện thoại hoặc trực tiếp và cẩn thận xác định danh tính thực sự của bên kia. Trong quá trình giao tiếp, có thể khéo léo hỏi đối phương một số câu hỏi nhỏ, chẳng hạn như thông tin chi tiết về người hoặc đồ vật trong đơn vị, để xác định đâu là thật đâu là giả.

Đặc biệt chú ý bảo vệ thông tin cá nhân và tổ chức. Khi nhận được tin nhắn văn bản không xác định hoặc thêm yêu cầu kết bạn, phải xác minh cẩn thận danh tính của bên kia và không tin một cách mù quáng.