'Nhau cài răng lược' khiến sản phụ xuất huyết ào ạt

11/06/2024 13:30

TPO - Đang mang thai ở tuần thứ 30 người mẹ bất ngờ bị xuất huyết âm đạo ào ạt. Tại bệnh viện, các bác sĩ xác định, bệnh nhân mất khoảng 2 lít máu, tính mạng sản phụ và thai nhi rơi vào nguy kịch vì bị nhau cài răng lược.

Đó là trường hợp của chị L.D.Y (32 tuổi, ngụ tại TPHCM) vừa được cấp cứu tại Bệnh viện CIH (quận Bình Tân, TPHCM). Bác sĩ Phạm Minh Khôi Nguyên, khoa Sản của bệnh viện cho biết, sản phụ nhập viện trong tình trạng mất máu cấp (khoảng 2 lít máu). Các kết quả thăm khám ghi nhận đây là trường hợp rất khó, sản phụ có nhau

Mẹ con sản phụ đã may mắn được các bác sĩ kịp thời can thiệp cứu sống

Theo bác sĩ Nguyên, sản phụ bị nhau cài răng lược ở thể PERCRETA – bánh nhau xâm lấn gần như hết cơ tử cung, là một thể rất nguy hiểm. Trước đó, sản phụ đã mổ sinh hai lần, có nhau tiền đạo. Ở lần mang thai thứ 3, chị Y. đã nhập viện một lần vì xuất huyết âm đạo ở tuần 24 của thai kỳ được các bác sĩ điều trị, dưỡng thai thành công. Tuy nhiên, đến tuần thai thứ 30 thì tình trạng xuất huyết tái diễn do nhau cài răng lược, buộc các bác sĩ phải chấm dứt thai kỳ để cứu sinh mạng cả mẹ và bé.

Các bác sĩ cho biết, nhau cài răng lược là tình trạng mang thai, thay vì nhau bám bình thường thì các rễ của bánh nhau cắm sâu vào cơ tử cung. Khi chuyển dạ sinh ngả âm đạo hoặc mổ sinh sản phụ có nguy cơ chảy máu nhiều, khó cầm. Trước đây, sản phụ có nhau cài răng lược khi sinh sẽ mất rất nhiều máu, nguy cơ cắt bỏ tử cung rất cao. Ngày nay, với sự phát triển của y học những trường hợp nhau cài răng lược đã được phẫu thuật bảo tồn thành công tử cung với tỷ lệ cao.

TPHCM: Cảnh báo bệnh sởi quay trở lại
Liên tiếp ba vụ tai biến thẩm mỹ, một người tử vong, một người nguy kịch
Nam thanh niên nhập viện cùng chiếc máy xay thịt cuốn nát bàn tay
Nam thanh niên nhập viện cùng chiếc máy xay thịt cuốn nát bàn tay

Bạn đang đọc bài viết "'Nhau cài răng lược' khiến sản phụ xuất huyết ào ạt" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0359 276 785 hoặc gửi về địa chỉ email ([email protected]).