Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo về “rủi ro lớn” từ việc sử dụng AI trong tài chính

06/06/2024 20:30

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen sẽ lên tiếng cảnh báo rằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tài chính có thể làm giảm chi phí giao dịch nhưng mang lại “rủi ro đáng kể”. Đây là nội dung được trích ra từ bài phát biểu dự kiến được bà đưa ra trong ngày hôm nay (6/6).

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo về “rủi ro lớn” từ việc sử dụng AI trong tài chính- Ảnh 1.

Trong bài phát biểu tại hội nghị AI của Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính và Viện Brookings, nữ Bộ trưởng Yellen cho biết các rủi ro liên quan đến AI đã được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của hội đồng quản lý.

Bà Yellen cho biết trong bài phát biểu của mình rằng: “Các lỗ hổng cụ thể có thể phát sinh từ sự phức tạp và không rõ ràng của các mô hình AI, khung quản lý rủi ro không đầy đủ để giải quyết các rủi ro AI và các mối liên kết xuất hiện khi nhiều người tham gia thị trường dựa vào cùng một dữ liệu và mô hình”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng lưu ý rằng, sự tập trung giữa các nhà cung cấp phát triển mô hình AI và các  nhà cung cấp dữ liệu cũng như dịch vụ đám mây cũng có thể gây ra các rủi ro và những rủi ro đó có thể làm khuếch đại các rủi ro đối với nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba hiện có.

Theo bà Yellen, "dữ liệu không đầy đủ hoặc bị lỗi cũng có thể kéo dài hoặc tạo ra những sai lệch mới trong việc đưa ra các quyết định tài chính".

Tuy nhiên, những phát biểu tại hội nghị về AI và ổn định tài chính cho thấy Bộ trưởng Tài chính Yellen nhận ra lợi ích của AI trong việc tự động hóa các dịch vụ hỗ trợ khách hàng, nâng cao hiệu quả, phát hiện gian lận và chống tài chính bất hợp pháp.

Bà Yellen cho biết trong đoạn trích từ bài phát biểu rằng: “Ví dụ như những tiến bộ trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng hình ảnh và AI tạo sinh sẽ tạo ra những cơ hội mới để làm cho các dịch vụ tài chính trở nên ít tốn kém hơn và dễ tiếp cận hơn”.

Người đứng đầu ngành tài chính Mỹ nói thêm rằng Bộ Tài chính cũng thường xuyên liên lạc với các cơ quan quản lý tài chính về các nỗ lực liên quan đến AI của họ, bao gồm khai thác công nghệ để giảm thiểu rủi ro tài chính bất hợp pháp, bao gồm rửa tiền, tài trợ khủng bố và trốn tránh lệnh trừng phạt. Bà Yellen cho hay Bộ Tài chính đang sử dụng các công cụ AI trong Sở Thuế vụ để tăng cường phát hiện các hành vi gian lận.

Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính Mỹ (FSOC) do Bộ Tài chính lãnh đạo và bao gồm Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cùng với các cơ quan quản lý tài chính lớn khác. Cơ quan này “sẽ tiếp tục nỗ lực giám sát tác động của AI đối với sự ổn định tài chính, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin và thúc đẩy đối thoại giữa các cơ quan quản lý tài chính”, bà Yellen nói thêm.

Hội đồng cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực xây dựng năng lực giám sát và sử dụng phân tích kịch bản để hiểu rõ hơn về các rủi ro cũng như các cơ hội.

“Trong bối cảnh công nghệ AI đang phát triển nhanh như hiện nay và với tiềm năng sử dụng AI trong các công ty tài chính và người tham gia thị trường đang phát triển nhanh chóng, việc phân tích kịch bản có thể giúp các cơ quan quản lý và công ty xác định các lỗ hổng tiềm ẩn trong tương lai và thông báo những gì chúng tôi có thể làm để tăng cường khả năng phục hồi,” Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết "Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo về “rủi ro lớn” từ việc sử dụng AI trong tài chính" tại chuyên mục Công nghệ - Xe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0359 276 785 hoặc gửi về địa chỉ email ([email protected]).